ระบบพื้นฐานของรถยนต์

Go down

ระบบพื้นฐานของรถยนต์

Post by Admin on Wed Mar 08, 2017 4:00 pm

ระบบพื้นฐานของรถยนต์
ระบบพื้นฐานของรถยนต์ แบ่งเป็นระบบใหญ่ๆ ได้ดังนี้
1. เครื่องยนต์ (engine)
2. ระบบส่งกำลัง (transmission)
3. ระบบขับเคลื่อนและเพลา (driveline and axles)
4. ระบบบังคับเลี้ยว ระบบกันสะเทือน ล้อ และยาง (steering, suspen¬sion, wheels, and tires)
5. ระบบเบรค (braking system)
6. ระบบไฟฟ้า (chassis and body electrical systems)
7. ตัวถัง โครงฐาน และกันชน (body, frame, and bumpers)
8. ระบบทำความร้อน ระบายอากาศ และปรับอากาศ (heating-ventilating- air-conditioning system)
ระบบต่างๆ เหล่านี้ยังสามารถแยกออกเป็นระบบย่อยๆ ได้อีกมากมาย จนถึงรายละเอียดของชิ้นส่วนแต่ละชิ้น ซึ่งมีน้อยคนที่จะรู้และเข้าใจได้ทันทีที่กล่าวถึง นอกเสียจากได้เคยลงมือซ่อมและบำรุงรักษาด้วยตัวเองมาก่อน ความสัมพันธ์และการทำงานของระบบพื้นฐานดังกล่าวตลอดจนชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบ ท่านสามารถศึกษาได้ในที่นี้
ต่อไปนี้จะกล่าวถึงชิ้นส่วนและศัพท์เทคนิคต่างๆ ที่ท่านพบบ่อย โดยเรียงลำดับตามตัวอักษรภาษาอังกฤษภายในวงเล็บ ซึ่งท่านควรทำความเข้าใจเสียก่อน เพราะเมื่อท่านพบเห็น ท่านก็จะสามารถเข้าใจได้ทันที สำหรับตัวเลขภายในวงเล็บท้ายคำอธิบายของแต่ละหัวข้อนั้นแสดงถึงตัวเลขประจำระบบพื้นฐานดังกล่าวข้างต้น เช่น ท่านพบว่ามีตัวเลข (2) ท้ายคำอธิบาย แสดงว่าหัวข้อที่ได้อธิบายไปแล้วนั้นอยู่ในระบบส่งกำลัง
หม้อกรองอากาศ (air cleaner)
โดยทั่วไปมีลักษณะเป็นทรงกระบอกแบนคล้ายขนมเค้ก มักมีสีดำภายในกลวง อยู่ด้านบนหรือไม่ก็อยู่ด้านข้างของเครื่องยนต์ ตามรูปที่ 1.1 ตัวหม้อกรองมีท่อเหล็กยื่นออกมาเพื่อรับการไหลเข้าของอากาศจากภายนอก และอาจมีท่อพลาสติกหรือท่อยางซึ่งบิดงอได้ต่อจากท่อเหล็กไปยังหน้ากระจังหน้าหม้อนํ้ารถยนต์โดยมีปลายค่อนข้างกว้าง เพื่อเพิ่มพื้นที่รับการไหลเข้าของอากาศให้มากขึ้น ถ้าเปิดฝาครอบด้านบนของหม้อกรองอากาศ ออก จะเห็นไส้กรองอากาศซึ่งมีหน้าที่กรองฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ปะปนอยู่ในอากาศก่อนเข้าสู่คาร์บูเรเตอร์ ในกรณีที่เกิดการจุดระเบิดย้อนกลับ (backfire) ผ่านคาร์บูเรเตอร์ หม้อกรองอากาศจะเป็นตัวป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้ภายใต้ฝากระโปรงรถยนต์ด้วย ในประเทศที่มีอากาศหนาว หม้อกรองอากาศ บริเวณท่อที่ยื่นออกมาจะมีวาล์วซึ่งควบคุมการปิดเปิดด้วยอุณหภูมิ โดยวาล์วนี้จะปิดไม่ให้อากาศเย็นจากภายนอกเข้ามาในขณะสตาร์ตเครื่องยนต์ และจะเปิดต่อเมื่อเครื่องยนต์ร้อนถึงอุณหภูมิหนึ่ง แต่อากาศที่เข้ามานั้นจะถูกอุ่นให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นก่อนโดยผ่านท่อร่วมไอเสีย ทำให้ประสิทธิภาพในการเผาไหม้ดีขึ้น (1) (การจุดระเบิดย้อนกลับ คือการจุดระเบิดเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิงนอก ห้องสันดาป ซึ่งอาจเกิดที่ท่อไอดีหรือท่อไอเสียก็ได้)
เครื่องปรับอากาศ (air conditioner)
เครื่องปรับอากาศภายในรถยนต์มีหน้าที่ลดอุณหภูมิและความชื้นของอากาศภายในห้องโดยสาร ทำให้เกิดความเย็นขึ้น และความเย็นของอากาศดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากการถ่ายเทความร้อนซึ่งหมุนเวียนอยู่ในระบบปรับอากาศ อันประกอบด้วยคอมเพรสเซอร์ (compressor) ตามรูปที่ 1.2 ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณด้านข้างของเครื่องยนต์ และมีหน้าที่อัดก๊าซ ฟรีออนผ่านไปยัง คอนเดนเซอร์ (condenser) หรือที่เรียกว่าคอยล์ร้อน เมื่ออากาศภายนอกพัดผ่านคอนเดนเซอร์ซึ่งติดตั้งอยู่ด้านหน้าของหม้อนํ้า ก๊าซฟรีออน

Admin
Admin

Posts : 2
Join date : 2017-03-08
Age : 19

View user profile http://autothoen.board-directory.net

Back to top Go down

Re: ระบบพื้นฐานของรถยนต์

Post by วันเฉลิม อินทร์ภัก on Wed Mar 08, 2017 4:13 pm

สุดยอดเลยครับ !!!

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum